Bằng Thành đẩy mạnh tuyên truyền và cấp tài khoản định danh điện tử.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Ngày 12,13 tháng 06 năm 2023 công an xã Bằng Thành phối hợp với công an huyện Pác Nặm đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID cho 568 công dân . Qua đó, tạo điều kiện cho công dân kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện, giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh và trở thành công dân số.

Theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ “Quy định về định danh và xác thực điện tử”, từ ngày 20/10/2022, công dân Việt Nam chính thức được sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện một số giao dịch hành chính, dân sự. Tài khoản định danh điện tử có thể hiểu là ví giấy tờ điện tử, phương thức quản lý thông tin công dân và toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng tại ứng dụng VneID.

Tài khoản định danh điện tử có 2 mức độ: Ở mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin như: Số định danh; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; công dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản như phòng, chống dịch, giải quyết dịch vụ công trực tuyến (thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng…).

Ở mức độ 2, tích hợp nhiều thông tin giấy tờ cá nhân của công dân trên ứng dụng VNeID như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… và có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Để triển khai công tác cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân, thời gian qua, lực lượng Công an trên địa bàn xã chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VneID.

                                                                                         Công chức Văn hóa – xã hội./.

Bài trướcBẰNG THÀNH KHAI MẶC LỚP HUÂN LUYỆN DÂN QUÂN
Bài tiếp theoHướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID