Đoàn Thanh niên xã Bằng Thành chung tay xây dựng nông thôn mới

           Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên xã Bằng Thành ( Pác Nặm ) đã xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần cùng với Đảng bộ, Chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

Đoàn viên thanh niên thôn Nà Cà ra quân mở rộng đường liên thôn.

            Cho đến thời điểm này, xã Bằng Thành đã hoàn thành được 8/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bao gồm: Quy hoạch; Thủy lợi; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Lao động có việc làm; Tổ chức sản xuất; Giáo dục và đào tạo; Y tế; Quốc phòng và an ninh. Anh Hoàng Văn Sơn – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bằng Thành chia sẻ: Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ xã Bằng Thành chung tay xây dựng nông thôn mới”, Ban Chấp hành Đoàn xã đã triển các khai kế hoạch, phổ biến các tiêu chí đến đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội thi, tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, họp thôn, lồng ghép trong các buổi cán bộ, lãnh đạo đối thoại với quần chúng nhân dân…Qua đó nhận thức và ý thức của đoàn viên thanh niên trong xã đã  được nâng lên rõ rệt, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.
             Bên cạnh đó, Đoàn xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, học nghề, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế và học tập…Các chỉ tiêu, nội dung cụ thể được triển khai tới 21/21 chi đoàn. Đặc biệt, với đặc thù là xã vùng cao, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn nên Ban chấp hành Đoàn xã xác định việc lựa chọn các tiêu chí tham gia phù hợp với tổ chức đoàn để triển khai thực hiện là vấn đề hết sức cần thiết. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, đoàn viên thanh niên xã Bằng Thành đã ra quân đổ bê tông được 2km đường, tu sửa trên 30km đường liên thôn, làm được 07 nhà tiêu hợp vệ sinh. Ngoài ra, hầu hết các tổ an ninh tự quản ở các thôn, bản đều có đoàn viên thanh niên tham gia. Đây chính là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân không vi phạm pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội và gìn giữ an ninh trật tự tại địa phương.
            Đoàn xã luôn là lực lượng đi đầu trong các phong trào: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân và lập nghiệp”…Chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tăng cường vốn vay cho đoàn viên thanh niên vay phát triển kinh tế. Hiện Đoàn xã đang quản lý 4 tổ TK&VV với tổng dư nợ đạt trên 7 tỷ đồng. Từ ngồn vốn vay này đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao của thanh niên. Năm 2017 vừa qua đã có 30 hộ đoàn viên thanh niên thoát nghèo. Toàn xã hiện có 15 hộ do đoàn viên, thanh niên làm chủ có thu nhập 50-70 triệu đồng/năm nhờ chăn nuôi vỗ béo trâu, bò, trồng mận sớm, mô hình VAC…Đây cũng là đoàn xã duy nhất trên địa bàn huyện Pác Nặm không có tình trạng nợ quá hạn với Ngân hàng CSXH.
            Ngoài ra, các tổ chức Đoàn cũng đã làm tốt công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên; động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự; giữ gìn an ninh trật tự, trên địa bàn. Những hoạt động này đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên, đồng thời tạo được lòng tin của cấp uy, chính quyền và nhân dân địa phương về vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới.

Một mô hình kinh tế cho thu nhập cao của đoàn viên thanh niên.

            Đồng chí Hoàng Văn Thiết – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Bằng Thành phấn khởi cho biết: Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện, đi đầu tham gia thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Phát huy tinh thần đó, trong thời gian qua, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã đã chủ động tham mưu và tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc mang ý nghĩa cộng đồng cao với phương châm hành động “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”.
            Thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ xã Bằng Thành đã và đang phát huy năng lực, trí tuệ để vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bằng những công trình, phần việc cụ thể, họ đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến nhanh và rõ nét diện mạo của địa phương, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân sớm đưa xã nhà sớm đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra./.

Nguồn phát hành: Cổng TTĐT huyện Pác Nặm

Bài trướcBế giảng lớp học nghề Kỹ thuật xây dựng tại xã Bằng Thành
Bài tiếp theoPhối hợp tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông”