Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống năm 2022


Thực hiện Kế hoạch số 212/KH-BDT ngày 16/3/2022 của Ban dân tộc về việc tổ chức hoạt động ngoại khóa bằng hình thức “Rung chuông vàng” tại trường học của các xã thực hiện mô hình điểm Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2022. Chiều ngày 05/5/2022, tại trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS xã Bằng Thành, Ban dân tộc tỉnh, Văn phòng HĐND-UBND huyện phối hợp với UBND xã Bằng Thành, trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS xã Bằng Thành tổ chức hoạt động ngoại khóa bằng hình thức “Rung chuông vàng” “tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống” năm 2022. Về tham dự và chỉ đạo hội thi có lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh; Văn phòng HĐND-UBND huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã và các thành viên nhóm nòng cốt của xã Bằng Thành về thực hiện mô hình điểm Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2022.

                             Đ/c Đinh Hồng Kiên, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc hội thi
         Hội thi “Rung chuông vàng” thu hút 259 em học sinh của các khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9 tham gia. Sau khi xem trình chiếu video “Đồng hành cùng trẻ em gái dân tộc thiểu số đẩy lùi nạn tảo hôn”, các đội thi bắt đầu biểu diễn tiểu phẩm nội dung đề cập đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Cuối cùng 80 em học sinh được lựa chọn từ các khối lần lượt trải qua 30 câu hỏi chính thức và các câu hỏi phụ xoay quanh kiến thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, mỗi câu hỏi có 15 giây để nghe và trả lời câu hỏi.
                                           Một phân cảnh trong tiểu phẩm dự thi của các đội
          Thông qua hội thi, đã giúp các em học sinh của nhà trường hiểu hơn về giá trị của học tập, các hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; những nét đẹp trong văn hóa hôn nhân của người dân tộc tại địa phương cần được gìn giữ… Được biết, trong các năm qua nhà trường thường xuyên tuyên truyền ngăn ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống bằng nhiều hình thức; tư vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.
                                                        Phần thi “Rung chuông vàng”
           Sau 1 buổi thi diễn ra hết sức sôi nổi và hào hứng, Ban tổ chức đã trao 1giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba cho phần thi tiểu phẩm; 01 giải nhất, 01 giải nhì cho các em có thành tích xuất sắc trong hội thi rung chuông vàng.
           Đ/c Đinh Hồng Kiên, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc kạn trao giải cho các đội có phần xuất sắc tại cuộc thi
           Thành công của Hội thi Rung chuông vàng tại trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS xã Bằng Thành sẽ là điểm nhấn quan trọng góp phần vào thành công thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025”. Để cho công tác tuyên truyền Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số đạt hiệu quả cao đòi hỏi các ban, ngành, đoàn thể, các trường học trên địa bàn xã tiếp tục tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn thông qua việc ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch và cách làm cụ thể phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị. Hướng dẫn các thôn, bản bổ sung vào nội quy, quy định nội dung cam kết và xử phạt khi có trường hợp vi phạm. Thường xuyên kiểm tra đánh giá tình hình thực hiện và phân công cán bộ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung của Đề án. Thực hiện công tác thi đua, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đề án. Xử lý nghiêm việc vi phạm về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và các hành vi khác vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình theo đúng quy định của pháp luật.
Một số hình ảnh tại cuộc thi:

    Thầy giáo Cù Ngọc Hằng, Hiệu trưởng nhà trường trao chiếc áo có lôgô “Rung chuông vàng” cho em học sinh trả lời câu hỏi xuất sắc nhất.
       Đ/c Ma Thế Huấn, Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện, Trưởng Ban giám khảo phát biểu đánh giá kết quả hội thi

 

                                                                     Chụp ảnh lưu niệm tại Hội thi

                                                                                                             Thanh Tuấn.

 

Bài trướcMô hình Dân vận khéo “Vận động bà con nhân dân hiến đất làm đường nông thôn mới”
Bài tiếp theoXã Bằng Thành phối hợp tổ chức chương trình văn nghệ đưa thông tin về cơ sở