Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là gì? Lợi ích và cách sử dụng

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử được tích hợp để sử dụng online trên thiết bị điện thoại di động mang lại nhiều thuận tiện cho người khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Vậy thẻ BHYT điện tử là gì? Những lợi ích và cách sử dụng như thế nào? Tất cả sẽ được EBH chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là gì?

Thẻ BHYT điện tử và cách sử dụng khi đi khám chữa bệnh

1. Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là gì?
Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là một hình thức sử dụng thẻ BHYT trực tuyến thông qua ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID. Theo đó người có thẻ BHYT có thể xuất trình thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy truyền thống khi đi khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, hiện nay thông tin thẻ BHYT đã bắt đầu được tích hợp lên thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân căn cứ theo Quyết định số 1911/QĐ-TTg ngày 15/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện kết nối, chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các Cơ sở dữ liệu quốc gia, Cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Bộ Công an thực hiện phối hợp với cơ quan BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tích hợp thông tin BHYT lên thẻ CCCD điện tử phục vụ người dân và cơ quan y tế xác thực thông tin công dân khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Như vậy trong thời gian tới người có thẻ BHYT sẽ có 2 cách sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID và sử dụng thẻ CCCD gắn chíp đã được tích hợp thẻ BHYT khi tham gia khám chữa bệnh.

2. Lợi ích khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử
Sử dụng thẻ BHYT điện tử đang là xu thế hiện nay, người có thẻ BHYT không còn phải lo lắng bị mất thẻ, thẻ bị mờ, nhàu nát do thông tin thẻ BHYT đã được tích hợp lên ứng dụng VssID trên điện thoại hoặc thẻ CCCD gắn chíp. Dưới đây là một số lợi ích của thẻ BHYT điện tử:

2.1 Lợi ích thẻ BHYT điện tử đối với cơ quan BHXH, cơ sở y tế
– Dễ dàng quản lý, truy xuất thông tin khám chữa bệnh của bệnh nhân và quan sát được quá trình điều trị làm cơ sở cấp phát thuốc.

– Cập nhật thời gian tham gia BHYT, gia hạn thẻ nhanh chóng.

– Dễ dàng xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, tránh trường hợp mượn thẻ.

– Tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra, làm thủ tục thanh toán chi phí nhanh gọn, chính xác.

2.2 Lợi ích thẻ BHYT điện tử đối với bệnh nhân
– Đi khám chữa bệnh không cần mang theo giấy tờ tùy thân do thẻ BHYT điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác.

– Hạn chế tình trạng phải đi cấp mới, đổi thẻ BHYT do hết hạn, rách, hỏng, sai lệch thông tin.

– Rút ngắn được thời gian làm thủ tục, xác minh thông tin bệnh nhân.

– Toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh sẽ được lưu trữ trên thẻ tạo thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật được tốt hơn.

3. Cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử
Trong trường hợp bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế điện tử, khi đi khám chữa bệnh chỉ cần xuất trình thẻ như đối với việc xuất trình thẻ BHYT giấy mà không cần xuất trình thêm các giấy tờ gì khác.

Người khám chữa bệnh BHYT có thể sử dụng thẻ BHYT điện tử theo 2 cách sau:

1. Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT thông qua ứng dụng VssID.

2. Sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip đã tích hợp thông tin BHYT.

3.1 Sử dụng thẻ BHYT điện tử trên VssID
VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam. Với hình thức này mỗi người tham gia chỉ cần tải ứng dụng VssID về điện thoại sau đó đăng ký tài khoản cá nhân để sử dụng mọi tiện ích của ứng dụng.

Khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT bệnh nhân thay vì xuất trình thẻ BHYT điện tử có thể xuất trình hình ảnh thẻ BHYT thông qua ứng dụng VssID. Các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID

Đăng nhập ứng dụng VssID bằng cách nhập mã số BHXH (đồng thời là mã số BHYT) và nhập mật khẩu.

Bước 2: Chọn chức năng thẻ BHYT

Sau khi đăng nhập thành công ứng dụng hiển thị giao diện “Quản lý cá nhân”. Tại giao diện “Quản lý cá nhân” nhấn chọn chức năng “Thẻ BHYT”.

Bước 3: Nhấn chọn xem thẻ bảo hiểm y tế

Hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID

Hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID

Khi hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hiển thị bạn đưa cho cán bộ cơ sở y tế để kiểm tra thông tin và làm các thủ tục hưởng BHYT. Hình ảnh thẻ BHYT này có giá trị tương đương với thẻ BHYT giấy hay thẻ BHYT điện tử.

3.2 Sử dụng thẻ BHYT điện tử – thẻ CCCD gắn chip
Việc tích hợp thông tin thẻ BHYT lên thẻ CCCD gắn chip cũng được coi là một hình thức sử dụng thẻ BHYT điện tử. Điều này mang đến sự thuận tiện cho người tham gia BHYT và giúp giảm bớt các thủ tục hành chính. Theo đó, người tham gia khám chữa bệnh BHYT chỉ cần quét thẻ căn cước công dân bằng hệ thống máy chuyên dụng, các thông tin về thẻ BHYT, lịch sử khám chữa bệnh của bệnh nhân sẽ được truy xuất.

Cách sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip đi khám chữa bệnh BHYT như sau:

Bước 1: Người bệnh xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip đã tích hợp thông tin BHYT cho cán bộ cơ sở y tế.

Bước 2: Cán bộ cơ sở y tế thực hiện quét mã QR code kiểm tra thông tin và làm thủ tục khám, chữa bệnh theo đúng quy trình.

Có thể thấy, thẻ căn cước công dân gắn chip khi đã tích hợp thông tin BHYT có thể sử dụng như thẻ BHYT điện tử. Hiện nay, tại nhiều địa phương vẫn đang trong quá trình tích hợp đồng bộ thông tin thẻ BHYT lên thẻ CCCD gắn chíp của công dân để phục vụ việc khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh và giảm bớt thủ tục hành chính.

Như vậy trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã gửi đến bạn một số thông tin cần thiết liên quan đến thẻ BHYT điện tử. Mong rằng có thể mang lại cho Quý độc giả của EBh những thông tin hữu ích nhất.

                                                                                            Tô Bạch Công chức VHTT./.

Bài trướcBÀI TUYÊN TRUYỀN CHUYỂN ĐỔI SỐ
Bài tiếp theoLễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện Pác Nặm 19/8/2003-19/8/2023