TUYÊN TRUYỀN Triển khai thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Để tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Để thuận tiện cho công dân biết, đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử, UBND xã Bằng Thành xin được thông báo một số nội dung liên quan đến tài khoản định danh điện tử, cụ thể như sau:

1. Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID, do Bộ Công an phát triển. Tích hợp toàn bộ các giấy tờ như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm, mã số thuế,…) vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống, cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

2. Công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử được hưởng các tiện ích như:

– Thông qua tài khoản định danh điện tử VNeID, công dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính, chuyển tiền, thanh toán hoá đơn điện nước, thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp,…).

– Tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

– Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QRCode hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Tự động điền các thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm thời gian, không phải mang nhiều loại giấy tờ khác để phục vụ việc kê khai.

– Xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như: dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

– Tài khoản định danh điện tử Mức độ 2 có giá trị sử dụng tương đương thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

3. Điều kiện đăng ký tài khoản định danh điện tử:

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện lập tài khoản định danh điện tử  (Trường hợp công dân chưa đủ 14 tuổi hoặc các trường hợp giám hộ thì đăng ký thông qua cha mẹ hoặc người giám hộ).

4. Thủ tục đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử:

– Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1, công dân sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD.

– Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trực tiếp tại cơ quan Công an (vui lòng liên hệ Công an xã để được hướng dẫn). Trường hợp công dân muốn đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các giấy tờ như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thông tin thuế…công dân cần mang thêm các giấy tờ gốc để đối chiếu.

5. Kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Khi công dân nhận được tin nhắn SMS thông báo đến công dân theo số điện thoại đã đăng ký với cấu trúc sau:

– Tin nhắn được gửi có tên định danh là: “VNeID”

– Nội dung tin nhắn: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH thông báo: Hồ sơ đăng ký tài khoản định dân điện tử của công dân <Tên đầy đủ của công dân – không dầu>đã được phê duyệt, Đề nghị truy cập ứng dụng VNeID hoặc địa chỉ https://vneid.gov.vn để kích hoạt tài khoản.

UBND xã Bằng Thành xin trân trọng thông báo!

                                                                                                    Tô Bạch CC VH-TT./.

Bài trướcDân quânxã Bằng Thành giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt
Bài tiếp theoChuyển đổi số bảo hiểm